12 CÔNG DỤNG CHỮA BỆNH CỦA CẦN TÂY MÀ BẠN CHƯA BIẾT

Rau cần tây là loại cây trồng phổ biến và thường xuất hiện trong bữa ăn của các gia đình Việt. Tuy nhiên, ít ai ngờ công dụng của cần tây lại có thể chữa được rất nhiều bệnh.

Không chỉ là nguyên liệu dùng để chế biến nhiều món ăn ngon, cần tây còn mang lại rất nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể nên có khả năng phòng chống một số bệnh nguy hiểm, đặc biệt là chứng huyết áp cao.

Rau cần tây thường xuất hiện trong bữa ăn của các gia đình. Tuy nhiên, ít ai ngờ công dụng của cần tây lại có thể chữa được rất nhiều bệnh.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tăng huyết áp ảnh hưởng đến sức khỏe của hơn 1 tỉ người trên toàn thế giới và là yếu tố nguy cơ tim mạch quan trọng nhất liên quan đến bệnh mạch vành, suy tim, bệnh mạch máu não và bệnh thận mạn tính.

12 Công dụng chữa bệnh của Cần tây:

Ngăn chặn gia tăng mỡ trong máu.

Chất xơ trong rau cần tây chứa Phthalides. Đây là chất kích thích tiết dịch mật trong cơ thể, vì thế sẽ giảm mức cholesterol và cân bằng đến mức hoàn thiện.

Ngừa ung thư

Cần tây là loại thực vật cùng họ với các loại rau củ chống ung thư như cà rốt, thì là, ngò tây và củ cải. Các loại cây này có chứa các hợp chất ngăn ngừa tổn thương tế bào gọi là polyacetylene.

Các nghiên cứu trước đó chứng minh rằng polyacetylene giúp giảm độc tố và chống lại các nguyên nhân hình thành ung thư, đặc biệt là ung thư vú, ung thư ruột và bệnh bạch cầu.

Giúp giảm cân cực kỳ hiệu quả

Cần tây đặc biệt ít calo và là thực phẩm quý giá giúp bạn giảm cân hiệu quả. Nó giúp cơ thể điều chỉnh trao đổi chất béo lipid, giàu dinh dưỡng và rất ít calo.

Cần tây đặc biệt ít calo và là thực phẩm quý giá giúp bạn giảm cân. Nó giúp cơ thể điều chỉnh trao đổi chất béo lipid, giàu dinh dưỡng và rất ít calo.

Giúp nhuận trường, lợi tiểu

Hạt cần tây có hợp chất dầu không mùi có tên NBP với tác dụng lợi tiểu và giải độc giúp thanh lọc cơ thể.

Tốt cho tim mạch

Khả năng giảm cholesterol làm cần tây trở nên hữu ích trong việc cải thiện và duy trì sức khỏe tim mạch. Cần tây chứa một loại hợp chất độc nhất vô nhị gọi là 3-n-butylphthalide (tên viết tắt là BuPh) có công dụng giảm lượng lipid máu (hay còn gọi là mỡ máu) trong cơ thể

Giúp giảm viêm:


Nếu bạn bị mắc một bệnh viêm nào đó, chẳng hạn như bệnh viêm khớp, nước ép cần tây có thể giúp làm giảm viêm trong cơ thể bạn nhờ nó có luteolin, một chất có khả năng ức chế enzym gây ra phản ứng viêm trong cơ thể.

Đặc biệt trong cần tây có chất polyacetylen, là một chất có lợi cho người bị viêm khớp.

Rau cần tây có thể giúp giảm viêm họng, viêm loét miệng nhờ khả năng thanh nhiệt.

Cung cấp dưỡng chất giúp hệ xương chắc khỏe.

Hàm lượng vitamin K, canxi, magie trong cần tây phần nào hỗ trợ tối đa cho xương phát triển, và góp phần gia tăng kết cấu của các mô xương.

Người cao tuổi nên ăn cần tây vào mùa đông để giảm đau nhức xương khớp.

Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Cần tây chứa hàm lượng vitamin K cao, giúp kháng viêm. Vitamin K giúp cơ thể nhạy cảm với insulin và cải thiện sự chuyển hoá glucose.

Việc sử dụng vitamin K nhiều sẽ giúp giảm nguy cơ bệnh tiểu đường tuýp 2 hoàn thiện.

Cần tây chứa hàm lượng vitamin K cao, giúp kháng viêm. Vitamin K giúp cơ thể nhạy cảm với insulin và cải thiện sự chuyển hoá glucose.

Hỗ trợ điều trị cao huyết áp.

Chiết xuất hạt cần tây có thành phần chống lại  bệnh tăng huyết áp. Cao huyết áp là một trong những yếu tố đặc biệt nguy hiểm gây ra bệnh tim mạch vành – nguyên nhân lớn nhất gây tử vong ở những nước công nghiệp phát triển. Hạt cần tây là yếu tố chính giúp cơ thể kiểm soát chỉ số huyết áp cao mạn tính.

Tác dụng trong làm đẹp : 

Dưỡng ẩm cho da, ngăn ngừa nếp nhăn, làm sáng da

Ngăn ngừa các tổn thương da:

Hỗ trợ điều trị các bệnh vàng da

Giúp ngủ ngon:

Trong cần tây có chất thanh lọc và ổn định huyết áp, vì thế khi sử dụng cần tây sẽ giúp cải thiện giấc ngủ và ngủ sâu hơn.

Hy vọng bài viết có thể chia sẻ cho bạn những tác dụng thần kỳ của cần tây trong cuộc sống.

GIA KHUÊ

Call Now Button