7 LƯU Ý CẦN BIẾT KHI SỬ DỤNG BỘT CHÙM NGÂY

Cây chùm ngây mọc khá nhiều ở Việt Nam nhưng nhiều người vẫn chưa biết hết giá trị dinh dưỡng cũng như dược tính và cách sử dụng bột chùm ngây một cách đúng đắn.

Chùm ngây là cây thân gỗ nhỏ, cao từ 8-10m. Cây chùm ngây có tác dụng phòng bệnh ung thư, thoái hóa, xơ nang.

Lá của cây chùm ngây có chứa 46 loại chất chống oxy hóa, đặc biệt là vitamin C và vitamin A.

Công dụng tuyệt vời của cây chùm ngây:

Cây chùm ngây có tác dụng bổ dưỡng, có đầy đủ thành phần dinh dưỡng như: chất tương đương tinh bột; chất đạm; chất béo, nhất là vitamin rất phong phú và nguyên tố vi lượng khác như magie, kẽm.

Phòng bệnh tiểu đường, mỡ máu cao, u xơ tiền liệt tuyến.

Trong lá và hoa chùm ngây có hàm lượng vitamin C gấp 7 lần trái cam.

Lá cũng có nhiều canxi và hương vị của măng tây nên có thể dùng pha trà, dùng bột lá chùm ngây làm các loại bánh, chất dưỡng da…

Rễ cây chùm ngây có mùi vị của mù tạt nên có thể được dùng làm gia vị.

Dùng cho trẻ ăn dặm, phụ nữ sau sinh để bổ sung chất dinh dưỡng.

Lá cũng có nhiều canxi và hương vị của măng tây nên có thể dùng pha trà, dùng bột lá chùm ngây làm các loại bánh, chất dưỡng da...
Lá cũng có nhiều canxi và hương vị của măng tây nên có thể dùng pha trà, dùng bột lá chùm ngây làm các loại bánh, chất dưỡng da…

Những điều cần lưu ý nên biết khi sử dụng bột chùm ngây:

(1) Sử dụng và sấy cây chùm ngây lúc chùm ngây còn tươi

Nên sử dụng lá thật tươi, tốt nhất là vừa tuốt ra khỏi cây, lá non ăn mềm hơn lá già nhưng hăng hơn và kém bùi hơn lá già.

Nếu bảo quản trong tủ lạnh, không nên để lâu, và phải bọc kín để tránh bay hơi nước khiến lá héo già và mất chất dinh dưỡng.

Nếu nhiều lá không dùng hết ngay thì nên phơi khô trong bóng râm, nơi thoáng gió, sau đó xay thành bột khô, trộn với bột gạo, đỗ.. nấu cho trẻ ăn.

Cây chùm ngây sau khi thu hái khỏi cành chỉ nên áp dụng công nghệ sấy lạnh, phơi khô trước 12 giờ.

(2) Không nên ăn quá nhiều chùm ngây.:

Vì loại cây này chứa rất nhiều dưỡng chất, hàm lượng vitamin C và canxi có trong lá khá cao, nên nếu ăn quá nhiều rau chùm ngây có thể dẫn đến thừa vitamin C, thừa canxi, không có lợi cho sức khỏe. 

 Nếu sử dụng chùm ngây làm thực phẩm, bạn cũng chỉ nên ăn khoảng 2-3 lần/ tuần, vào buổi sáng, trưa.

 Nếu sử dụng chùm ngây làm thực phẩm, bạn cũng chỉ nên ăn khoảng 2-3 lần/ tuần, vào buổi sáng, trưa.

(3) Hạn chế ăn chùm ngây vào buổi tối

Vitamin C có trong chùm ngây có thể khiến thần kinh của bạn hưng phấn vào lúc bạn cần nghỉ ngơi, vì thế không nên sử dụng chùm ngây buổi tối để tránh bị mất ngủ, trằn trọc.

(4) Phụ nữ đang mang thai không được ăn chùm ngây

Khi có thai, hormon thai nghén là progesterone bài tiết làm mềm tử cung khiến cơ tử cung không co bóp.

Còn alpha-sitosterol trong rau chùm ngây gây co cơ trơn tử cung và dễ làm sẩy thai.

Vì thế, người đang mang thai không nên sử dụng chùm ngây để đảm bảo an toàn cho thai nhi.

Vì thế, người đang mang thai không nên sử dụng chùm ngây để đảm bảo an toàn cho thai nhi.
Khi có thai, hormon thai nghén là progesterone bài tiết làm mềm tử cung khiến cơ tử cung không co bóp

(5) Không chế biến dưới nhiệt độ cao và lâu

Thường khi nấu canh hay chế biến các món ăn khác với chùm ngây chỉ cần nêm một chút muối và hạt nêm. Muốn giữ vitamin thì nên đun canh, cháo, bột sôi chín thì cho chùm ngây vừa chín là tắt bếp.

Nếu chế biến dưới nhiệt độ cao thì dinh dưỡng và vitamin trong chùm ngây sẽ bị mất đi.

(6) Người bị viêm loét dạ dày không nên sử dụng chùm ngây

Do hàm lượng vitamin của chùm ngây quá cao như vitamin C nên bệnh nhân bị viêm loét dạ dày cũng cần lưu ý khi sử dụng.

(7) Một số nguy cơ mà chùm ngây có thể gây ra khi dùng cùng các thuốc trị bệnh như: 

Levothyroxine: Thuốc được sử dụng để điều trị suy tuyến giáp.

Hợp chất trong lá có thể hỗ trợ chức năng tuyến giáp, nhưng không nên dùng nó kết hợp với thuốc tuyến giáp khác.

Thuốc điều trị bệnh cao huyết áp: Cây chùm ngây còn có hiệu quả trong việc hạ huyết áp. Do đó, bạn nên tránh dùng cùng các loại thuốc làm hạ huyết áp khác.
  • Thuốc trị bệnh đái tháo đường: Thuốc điều trị đái tháo đường được sử dụng nhằm hạ đường huyết.
  • Song chùm ngây cũng có tác dụng tương tự nên bạn không nên sử dụng cùng nhau để tránh mức đường huyết xuống quá thấp.
  • Thuốc điều trị bệnh cao huyết áp: Cây chùm ngây còn có hiệu quả trong việc hạ huyết áp. Do đó, bạn nên tránh dùng cùng các loại thuốc làm hạ huyết áp khác.

GiA KHUÊ

Call Now Button