BỘT CHÙM NGÂY ORGANIC – XU HƯỚNG TIÊU DÙNG THÔNG MINH

Thời gian gần đây, người tiêu dùng đang rất hoang mang và lo lắng về thực phẩm GMO (thực phẩm biến đổi gen) vì ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, kéo theo đó là nhu cầu về thực phẩm hữu cơ, organic ngày càng tăng cao.

BỘT CHÙM NGÂY ORGANIC LÀ GÌ?

Để hiểu rõ nhất về bột chùm ngây organic thì chúng ta nên bắt đầu từ khái niệm organic là gì?

Organic là một tính từ tiếng Anh có nghĩa là hữu cơ. Đây là từ nói về sự gắn bó, sự ràng buộc mật thiết không thể tách rời của một sự vật hoặc sự việc.

Riêng trong nông nghiệp, khi nói đến hữu cơ là nói đến những thứ xuất phát từ thiên nhiên, không phải hóa chất và chúng phải có sự thúc đẩy cân bằng sinh thái cũng như cân bằng sinh học.

Bột chùm ngây organic là bột chùm ngây được sản xuất từ lá cây chùm ngây organic. Để đạt tiêu chuẩn organic, chùm ngây phải đáp ứng được các tiêu chí, bao gồm:

Không sử dụng phân bón hóa học.

Cây chùm ngây phải được chăm bón bằng các loại phân hữu cơ như phân chuồng, phân bắc, phân xanh ủ từ các loại cây giàu đạm.

Không chất diệt cỏ, không thuốc trừ sâu.

Đây là hai loại hóa chất khiến hệ sinh thái nông thôn bị phá hủy nghiêm trọng.

Chúng giết chết hầu hết các loại sinh vật trên đồng ruộng, làm mất cân bằng sinh thái, ngấm vào nguồn nước ngầm khiến nguồn nước bị nhiễm độc, gây hại trực tiếp đến sức khỏe con người.

Khi sử dụng thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu, cây chùm ngây sẽ hấp thụ một phần khiến chúng dễ còn lại dư lượng hóa chất vượt mức cho phép nếu như ngày bơm thuốc quá sát ngày thu hoạch.

Không chất biến đổi gen.

Thông thường, để cây trồng chống chịu lại sâu bệnh hoặc hóa chất, người ta tiến hành biến đổi gen để tạo ra thế hệ hạt giống mới khỏe mạnh hơn.

Tiêu dùng những sản phẩm biến đổi gen có thể dẫn đến những rủi ro như gây dị ứng hoặc gây nên tình trạng lờn thuốc ở người tiêu dùng, kích hoạt các gen không mong muốn làm rối loạn quá trình chuyển hóa. 

Không chất kích thích sinh trưởng.

Khác với bột chùm ngây organic phải tốn rất nhiều thời gian gieo trồng rồi chăm bón mới cho ra được lá đạt tiêu chuẩn để sản xuất, nhiều người lại chọn cách dùng chất kích thích tăng trưởng để cây nhanh lớn, rút ngắn thời gian gieo trồng chăm sóc.

LÀM SAO ĐỂ SẢN XUẤT ĐƯỢC BỘT CHÙM NGÂY ORGANIC?

Muốn đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí để sản xuất ra bột chùm ngây organic thì phải có một quy trình trồng và chăm sóc khá phức tạp.

Bột chùm ngây organic phải được sản xuất trên đất và nguồn nước không chứa hóa chất và độc tố.

Để đảm bảo được điều này thì trước khi gieo hạt, phải đem đất và nước ở nơi canh tác đi kiểm định tại các cơ quan có thẩm quyền.

Trong quá trình gieo trồng và chăm bón, chỉ sử dụng phân hữu cơ. Nguồn nước tưới tiêu cho cây cũng phải được kiểm tra và chắc chắn đó là nguồn nước sạch, không ô nhiễm.

Khu vực trồng chùm ngây organic phải được cách ly với môi trường bên ngoài.

Các khu vực khu dân cư thường sẽ bị ô nhiễm do khói bụi, rác thải sinh hoạt. Chính vì vậy, khi quyết định sản xuất bột chùm ngây organic, bạn phải tính toán sao để khu vực trồng trọt có khoảng cách hợp lý với khu dân cư. Đồng thời nên có các biện pháp như làm hệ thống nhà kính hoặc hàng rào cách ly để hạn chế tối đa nhất các tác nhân gây ô nhiễm.

Phải sử dụng phân bón tự nhiên để phòng ngừa sâu bệnh

Đối với vườn rau organic nói chung và vườn cây nguyên liệu cho bột chùm ngây organic nói riêng, luôn luôn phải sử dụng phân bón hữu cơ như phân động vật, phân ủ từ các nguyên liệu tự nhiên như bã cà phê, vỏ chuối, thân cây đậu,…

Ngoài ra, để phòng trừ sâu bệnh, bắt buộc phải dùng các biện pháp phi hóa học như bắt bằng tay, dùng các chế phẩm sinh học, hoặc sử dụng các loài thiên địch để diệt sâu, bệnh.

Phải có đội ngũ nhân chuyên nghiệp, có tâm

Có thể thấy rằng, gần như việc sản xuất bột chùm ngây organic hoàn toàn là thủ công, sử dụng sức người là chính. Vì vậy, để có thể hoàn thiện quy trình này phải có một đội ngũ nhân công chuyên nghiệp.

Để sản xuất ra bột chùm ngây organic, nhà sản xuất phải có sự đầu tư nhất định đến nông trại cũng như quy trình sản xuất. Điều này khiến giá loại bột này thường cao hơn bột thông thường nhưng bù lại chất lượng sản phẩm được đảm bảo ở mức cao nhất.

Để sản xuất ra bột chùm ngây organic, nhà sản xuất phải có sự đầu tư nhất định đến nông trại cũng như quy trình sản xuất. Điều này khiến giá loại bột này thường cao hơn bột thông thường nhưng bù lại chất lượng sản phẩm được đảm bảo ở mức cao nhất.

Công ty TNHH Sản Xuất Thương Mại BAMBOO (BAMBOO FOOD)

Nhà máy: Ấp Bình Cang 2, xã Bình Thạnh, huyện Thủ Thừa, Long An

VP giao dịch: số 3, lô B, Trường Sơn, P.15, Q.10, TP.HCM

Hotline  : 0868 28 6768

Email    : bamboofoods2019@gmail.com

Website: www.bamboofood.vn

GIA KHUÊ

Call Now Button