CÂY CHÙM NGÂY LÀ GÌ? CÔNG DỤNG VÀ CÁCH DÙNG.

Cây chùm ngây là cây thuốc đa công dụng, đa chức năng. Chùm ngây có vô số tác dụng tốt đối với sức khỏe như phòng ngừa ung thư, loãng xương, hạ huyết áp,…

CÂY CHÙM NGÂY LÀ THẢO DƯỢC GÌ?

Cây chùm ngây là loại cây có tác dụng tốt cho da, máu và xương, phòng ngừa được các bệnh như ung thư nhưng rất ít người biết về nó cũng cách sử dụng sao cho tốt nhất.

Chùm ngây còn được gọi là rau chùm ngâycây dùi trống, cây cải ngựa hay cây ba đậu dại,… 

Chùm ngây còn được gọi là rau chùm ngâycây dùi trống, cây cải ngựa hay cây ba đậu dại,… 

Cây chùm ngây là loại cây thân gỗ phân bố rộng rãi ở nhiều nơi trên thế giới có giá trị kinh tế cao.

ĐẶC ĐIỂM CÂY CHÙM NGÂY

Chùm ngây là cây thân mộc, cao 5 – 6 m, có đường kính 10cm khi cây 1 tuổi. Cây trưởng thành khi 3 – 4 năm tuổi, và có thể cao hơn 10 m.

Thân cây bóng mượt, không có gai, tăng trưởng nhanh. Lá (rau chùm ngây) kép dài khoảng 30 – 60 cm, màu xanh, chiều dài từ 12 – 20 mm, hình trứng.

Hoa có màu trắng kem, giống hoa đậu, mọc thành chùy nách ở lá, có lông tơ và nhiều mật, hoa nở vào tháng 1 hoặc tháng 2.

Quả dài khoảng 20– 40 cm, rộng khoảng 2 cm, dạng nang treo, gồm 3 cạnh,  phần có hạt hơi gồ lên, có khía rãnh dọc theo quả. Hạt tròn màu đen, có kích thước như đậu Hà Lan.

KHU VỰC PHÂN BỐ

Cây chùm ngây bắt nguồn từ các vùng sơn nước Hy Mã Lạp Sơn tây bắc Ấn Độ, có nguồn gốc hơn 4000 năm. Sau này, chùm ngây phân bố rộng rãi qua các nước như Trung Mỹ, Nam Phi, Châu Phi, Đông Nam Á,..

Ở Việt Nam, chùm ngây được người dân trồng nhiều ở các tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận, vùng 7 núi tỉnh An Giang, đảo ngọc Phú Quốc…

GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA CHÙM NGÂY

Một số nghiên cứu đã công bố, chùm ngây chứa các vitamin (C, A, B1, B2, B3, B5, B6, B9), khoáng chất (Canxi, Sắt, Magiê, Mangan, Phốt pho, Kali, Natri, Kẽm), chất béo, chất đạm,… có hàm lượng dinh dưỡng nhiều hơn cả hoa quả.

Một số nghiên cứu đã công bố, chùm ngây chứa các vitamin (C, A, B1, B2, B3, B5, B6, B9), khoáng chất (Canxi, Sắt, Magiê, Mangan, Phốt pho, Kali, Natri, Kẽm), chất béo, chất đạm,… có hàm lượng dinh dưỡng nhiều hơn cả hoa quả.

Khi có trọng lượng bằng nhau, cây chùm ngây có lượng vitamin A cao gấp 5 lần so với củ cà rốt, vitamin C cao gấp 8 lần quả cam, sắt cao gấp 3 lần cải bó xôi, canxi cao gấp 4 lần so với sữa, đạm cao gấp 3 lần so với chuối và gấp 2 lần so với sữa chua.

VÌ SAO NÊN DÙNG CHÙM NGÂY

Cây chùm ngây được xếp vào nhóm cây hữu ích nhất thế giới vì tất cả bộ phận của cây đều có tác dụng chữa bệnh.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, lá chùm ngây có hơn 90 chất dinh dưỡng cùng với 6 khoáng chất, 7 vitamin, và 46 chất chống oxy hóa.

Cộng thêm 18 axit amin, chùm ngây còn có cả chất kháng sinh, kháng độc tố, có tác dụng chống viêm nhiễm, giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư, u xơ tuyến tiền liệt, bảo vệ gan, ổn định huyết áp, hạ cholesterol trong máu.

CÔNG DỤNG CÂY CHÙM NGÂY

Cây chùm ngây được liệt kê vào top số ít những cây có thể sử dụng toàn bộ các bộ phận của cây. Từ thân, lá đến rễ chùm ngây đều đem lại giá trị cao trong y học.

CÔNG DỤNG LÁ CHÙM NGÂY

Lá chùm ngây chứa hàm lượng protein cao có giá trị thay thế thịt, rất tốt đối với người ăn chay trường.

Ngoài ra, lá chùm ngây còn chứa các axit amin arginine và histidine rất cần thiết cho trẻ sơ sinh và chống suy dinh dưỡng.

Lá chùm ngây chứa hàm lượng protein cao có giá trị thay thế thịt, rất tốt đối với người ăn chay trường.

Ở các nước phương Tây, người ta sử dụng lá chùm ngây để thêm vào salad, làm nước sốt, hoặc nấu súp.

Ở Việt Nam, lá chùm ngây được dùng để nấu canh, làm sinh tố, trộn gỏi hoặc ăn sống.

Đồng thời, lá chùm ngây còn giúp kích thích động vật sản xuất sữa, nâng cao năng suất và chất lượng thịt.

CÔNG DỤNG CỦA HOA, QUẢ CHÙM NGÂY

Hoa chùm ngây thường được người dân sử dụng để làm rau ăn hoặc làm nguyên liệu nấu rau câu hoặc pha trà bởi hoa rất giàu dinh dưỡng và chứa nhiều mật.

So với lá cây chùm ngây thì quả chùm ngây ít các vitamin và khoáng chất hơn, nhưng bù lại rất giàu vitamin C.

Các chuyên gia dinh dưỡng đã công bố rằng trong 100g quả chùm ngây có chứa 157% nhu cầu vitamin C của một người hàng ngày.

Trái chùm ngây non được sử dụng như nguyên liệu thực phẩm dùng để xào, nấu canh, hầm xương và nấu súp như đậu cove và hương vị tương tự như măng tây.

Người dân thường rang hạt chùm ngây để ăn như đậu phộng, hoặc có thể dùng chiết xuất dầu chùm ngây bằng kĩ thuật ép lạnh để nấu ăn, còn có thể chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp.

CÔNG DỤNG CỦA RỄ CHÙM NGÂY

Rễ chùm ngây có thể ăn sống, có vị như mù tạt vì thế nó cũng được làm gia vị nấu ăn. Hơn nữa, rễ cây chùm ngây cũng là vị thuốc quý điều trị bệnh.

Thường khi thu hoạch, người ta đào cả rễ để làm thuốc. Tuy nhiên, khi sử dụng rễ chùm ngây, bạn nên cẩn trọng và xin ý kiến của chuyên gia.

GIA KHUÊ

Call Now Button